Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không?

Hỏi:

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi là trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không. Bé nhà tôi 6 tuổi và khi ngủ ngáy rất to. Tôi có tìm hiểu một số bài thuốc cho và làm cho bé nhà tôi ăn để chữa ngủ ngáy nhưng không có hiệu quả. Vậy xin bác sĩ giải đáp băn khoăn của tôi sớm. Cảm ơn bác sĩ!

( Hà Nhung – Hà Tây)

Tre-ngu-ngay-co-nguy-hiem-khong

 

 

Trả lời:

Chào chị Hà Nhung! Cảm ơn chị đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Về trường hợp trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không chúng tôi xin giải đáp như sau:

Độ tuổi trẻ từ 2-8 tuổi thường có biểu hiện ngủ ngáy rõ rệt. Trẻ bị ngủ ngáy có thể do nhiều nguyên nhân gây nên.Ví dụ như cơ thể trẻ mệt do ban ngày nô đùa vui chơi, trẻ sống trong môi trường nhiều ô nhiễm, khói bụi, trẻ thừa cân, béo phì có nguy cơ cao bị bệnh ngủ ngấy. Không biết bé nhà chị Hà Nhung có mắc phải một trong các nguyên nhân như trên không?

Khi trẻ có dấu hiệu bị bệnh ngủ ngáy, nên tìm hiểu các phương pháp điều trị bệnh sớm cho trẻ. Nhiều trường hợp các bậc phụ huynh nghĩ do đây là tật xấu của trẻ mà không biết rằng ngủ ngáy tiềm ẩn nguy cơ bệnh ở trẻ. Đặc biệt nếu trẻ bị ngưng thở khi ngủ do ngủ ngáy rất nguy hiểm. Nếu không phát hiện sớm có thể gây ra hậu quả nặng nề.

Ngoài ra, bệnh ngủ ngáy còn ảnh hưởng đến sinh hoạ, sức khỏe và việc học tập của trẻ. Đồng thời, chứng ngủ ngáy ở trẻ có thể biến chứng thành bệnh tim mạch, huyết áp cao đối với trẻ nếu không có phương pháp điều trị sớm và kịp thời. Do đó, cần cho trẻ đi khám và có cách điều trị phù hợp cho trẻ sớm.

Bên cạnh đó, chúng tôi khuyên chị Hà Nhung cũng như bạn đọc có cách điều trị bệnh ngủ ngáy cho trẻ như sau:

  • Trường hợp trẻ béo phì hoặc thừa cân cần giảm cân cho trẻ sớm bằng việc can thiệp vào chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt cho trẻ điều độ.
  • Hạn chế cho trẻ ăn nhiều vào buổi tối.
  • Đảm bảo vệ sinh không gian sống, không gian ngủ của trẻ sạch sẽ, thoáng đãng.
  • Trước khi đi ngủ nên cho trẻ uống cốc nước ấm và ngủ ở tư thế thoải mái, gối đầu cao.
  • Trẻ bị các bệnh về viêm mũi dị ứng cũng cần điều sớm và dứt điểm bởi đây cũng là yếu tố gây ngủ ngáy ở trẻ nhỏ.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về câu hỏi trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không của chị Hà Nhung. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích với chị Hà Nhung cũng như bạn đọc.

Bình luận