Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

Hỏi:

Chào bác sĩ ạ!

Con gái tôi nay được 14 tháng tuổi .mấy hôm nay trở trời bé bị ngạt mũi, khi ngủ ngáy rất to và lâu, không biết uống thuốc gì cho hết. Từ nhỏ bé đã có bệnh ngủ hay ngáy, tôi áp dụng mẹo của bạn chỉ thì chỉ đỡ chút sau đó lại tái phát, xin hỏi bệnh có nguy hiểm không và cách điều trị như thế nào ạ.?

Tôi cảm ơn!

(Chị Hoàng Hà – 32 tuổi – Quảng Ninh)

Trẻ ngủ ngáy có nguy hiểm không? Cách điều trị như thế nào?

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi, chúng tôi xin trả lời các câu hỏi của bạn như sau:

Thông thường,thì tất cả các trẻ em đều mắc phải tật ngáy khi chúng bị cảm lạnh. Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp không bị cảm lạnh thì vẫn có khoảng 8 – 12% trẻ em ngủ ngáy và chủ yếu là vào ban đêm. Vấn đề này thường biến chuyển theo chiều hướng tiêu cực ở trẻ trong độ tuổi khoảng 2 – 8 tuổi và sau đó thường sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Điều đáng nói, bệnh ngủ ngáy thường phổ biến hơn ở những trẻ nặng cân và những trẻ sống trong gia đình có người hút thuốc. Lý do chủ yếu chính là  việc amiđan to lên và bổ sung thêm những hạch hạnh nhân ở họng. Theo đó, khi cơ ở vòm họng của bé không phải hoạt động nhiều trong quá trình ngủ, thì các amiđan và những hạch hạnh nhân là nguyên nhân làm hẹp (cản trở) luồng không khí trong cổ họng. Chính sự hỗn loạn bên trong của luồng không khí đã gây nên vấn đề này, đó cũng chính là lý do tại sao bạn nghe thấy âm thanh phát ra như tiếng ngáy.

Tuy nhiên, tiếng ngáy thực sự không gây rắc rối cho sức khỏe của trẻ nếu như nó không liên quan với OSAS. Và khi giấc ngủ bị quấy rầy sẽ gây ra những xáo trộn trong suốt cả ngày (như mệt mỏi, rối loạn hành vi hay thiếu tập trung).

Do vậy, biện pháp được ưu tiên và đặt lên hàng đầu chính là mang bé đi khám để tránh đi những hậu quả khó lường về sau. Điều này sẽ đảm bảo cho bé có một sức khỏe thật tốt giống như các bạn cùng trang lứa, đảm bảo an toàn bởi bé còn nhỏ chưa ý thức được việc chăm sóc bản thân nên bố mẹ là người rất quan trọng đối với bé.

Một trong những việc hạn chế hiện tượng ngủ ngáy của con, bạn nên cho bé nằm nghiêng và gối đầu cao, không cho trẻ ăn quá no hay đùa nghịch quá mức trước khi đi ngủ, tránh cho trẻ khỏi môi trường ô nhiễm, khói thuốc lá, giữ ấm cổ, ngực khi trời lạnh đồng thời nên đưa trẻ đến khám tại chuyên khoa tai mũi họng để có hướng xử trí đúng.  

Điều đặc biệt, nếu như áp dụng những biện pháp trên mà tình trạng vẫn không tiến triển thì bạn nên sử dụng An Thần Kiện Thanh Hoàn – một trong những bài thuốc được Trung tâm Nam dược Hà Nội nghiên cứu và bào chế dựa trên bài thuốc Nam gia truyền của người Thái vùng Tây Bắc nổi tiếng. Sản phẩm giúp điều trị tận gốc chứng ngáy ngủ nhờ cơ chế trị tận gốc các rối loạn đường hô hấp và tiết dịch của niêm mạc đường hô hấp.

Hi vọng với những chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giải đáp được những băn khoăn thắc mắc của bạn. Chúc bạn nhanh khỏi bệnh!

Bình luận