Tôi ngủ rất chập chờn, ngáy rất to và mơ cũng nhiều, tôi đã bị làm sao?

Hỏi

Dạ chào bác sĩ, tôi có vấn đề này băn khoăn muốn hỏi. Đó là khoảng hơn 2 tháng gần đây giấc ngủ buổi đêm của tôi hầu như không được bình thường, không sâu giấc. Tôi rất dễ thức giấc mặc dù xung quanh không có tiếng động nào cả, nhưng cứ vài tiếng đồng hồ một lần không hiểu vì lý do gì mà tôi cứ chợt bừng tỉnh rồi mở mắt, thậm chí có hôm ngồi hẳn dậy. Ngoài ra, cùng thời gian đó tôi lại ngáy to hơn trước, trước đây có ngáy ngủ nhưng cũng chỉ mức bình thường thôi không quá khó chịu như bây giờ. Vợ tôi còn ghi âm lại tiếng ngáy cho tôi nghe và tôi cũng thấy rất bất ngờ. À, và tôi còn hay nằm mơ nữa. Tôi mơ nhiều và cứ mỗi lần tỉnh giấc như thế tôi cũng nhớ được đôi phần giấc mơ nhưng rồi sáng hôm sau thì quên ngay, chỉ nhớ là đã nằm mơ nhiều thứ, dễ bị giật mình lúc đang ngủ.

Hiện tượng của tôi như vậy liệu có phải là đã gặp bệnh gì không thưa bác sĩ? Và nếu có bệnh tôi nên uống thuốc hay có loại thực phẩm chức năng gì tốt cho giấc ngủ không? Mong được bác sĩ sớm giải đáp và tôi cũng đang rất lo.

(Trần Văn Trọng – Quốc Oai – Hà Nội)

Toi-ngu-chap-chon-ngay-rat-to-va-mo-cung-rat-nhieu

Trả lời

Chào bạn Trần Văn Trọng,

Vấn đề của bạn khiến các bác sĩ chúng tôi đặt ra rất nhiều tình huống và giả thuyết.  Vậy nên, cách tốt nhất để tìm kiếm câu trả lời chính xác cho bạn đó là liên hệ trực tiếp để được nghe tư vấn cũng như có phương án giải quyết triệt để. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ vẫn nêu ra một vài những giả thuyết dễ xảy ra nhất để bạn có thể tham khảo và đối chiếu lại với bản thân mình như sau:

Thứ nhất chúng tôi muốn nói về vấn đề ngáy to trước. Ngáy to khi ngủ là một vấn đề thuộc về chuyên khoa  Tai – Mũi – Họng. Có thể bạn đã gặp phải một vấn đề ngay tại cấu trúc đường thở, chèn ép lên dây thanh quản gây rung và phát ra âm ngáy. Các bệnh như sưng viêm amidan hoặc bị béo phì mỡ tích tụ tại nọng hàm dưới… là các nguyên nhân đặc trưng. Hoặc xoang mũi của bạn cũng đang có vấn đề, ví dụ mắc phải chứng viêm xoang, viêm mũi dị ứng mà chưa được điều trị triệt để… Ngoài ra cơ thể mệt mỏi, thiếu ngủ, uống nhiều bia rượu, hút nhiều thuốc lá cũng là nguyên nhân của hiện tượng ngủ ngáy, ngáy to…

Để giải quyết hiện tượng này bạn nên đi khám tại khoa Tai – Mũi – Họng của bệnh viện uy tín, hoặc thử một vài biện pháp đơn giản như nằm kê cao đầu, đổi tư thế nằm nghiêng thay vì nằm ngửa…

Còn ngủ chập chờn không sâu giấc và mơ nhiều lại là vấn đề của hệ Thần kinh, chúng ta sẽ phải xét riêng. Không rõ trong thời gian 2 tháng gần đây bạn Trọng có rơi vào một trong số trường hợp nào sau đây hay không?

  • Gặp phải cú shock tâm lý mạnh, gây ảnh hưởng lâu dài.
  • Thay đổi môi trường sống, chưa kịp thích nghi.
  • Lịch sinh hoạt không theo giờ giấc khoa học, ngủ muộn dậy muộn, ngủ quá nhiều, ngủ quá ít…
  • Ăn tối muộn hoặc ăn vặt nhiều trước khi đi ngủ.
  • Phải sử dụng một số loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm, thuốc điều trị bệnh cao huyết áp…
  • Dùng nhiều đồ uống có cồn, chất kích thích.

Những nguyên nhân trên đây sẽ khiến hoạt động chuyển hóa trong cơ thể diễn ra mạnh khi bạn ngủ, khiến cho bộ não hiểu lầm rằng cơ thể bạn vẫn đang hoạt động chứ chưa được nghỉ ngơi. Hệ thần kinh hoạt động không ổn định, rối loạn và gây ra một loạt các hệ quả, trong đó có việc dễ tỉnh giấc, ngủ khó sâu giấc hoặc phải về gần sáng mới sâu; ngủ mơ nhiều, nhất là hay mơ thấy ác mộng…

Chúng tôi khuyên rằng nếu bạn đang gặp vấn đề về tâm lý thì nên đi gặp bác sĩ tâm lý hoặc đi khám ở khoa Thần kinh sớm, không nên để tình trạng tiếp diễn kéo dài. Còn nếu bạn nghiện rượu bia, thuốc lá hay bất kỳ chất kích thích nào thì cũng nên dần bỏ chúng để ổn định tình hình sức khỏe.

Bác sĩ Vũ Văn Cao

Bình luận