Tôi ngáy rất to, khó thở, phải thở bằng miệng phải chữa thế nào?

Câu hỏi

Chào bác sĩ, tôi là nam giới, 38 tuổi. Khi ngủ tôi thường ngáy rất to, bệnh này tôi có từ lâu rồi nhưng dạo gần đây nó có vẻ nặng hơn. Khi ngáy tôi không thể thở bình thường bằng mũi mà phải há miệng để thở nên thường bị khô cổ họng, ho làm tôi hay bị tỉnh giấc, không ngủ được, người mệt mỏi, uể oải cả ngày. Tôi muốn hỏi bệnh của tôi có nặng không, phải chữa như thế nào. Cảm ơn bác sĩ!

Đào Duy Hùng – 38  tuổi

Sapa – Lào Cai

Toi-ngay-rat-to-kho-tho-phai-tho-bang-mieng-phai-chua-the-nao

Giải đáp

Chào anh, chúng tôi rất cảm ơn anh đã tin tưởng gửi thắc mắc đến cho chúng tôi. Với những thắc mắc của anh, tôi xin phép được trả lời như sau:

Khi ngủ, hệ thống hô hấp vẫn hoạt động bình thường, chúng ta sẽ hít một lượng khí vào cơ thể, luồng khi này khi đi qua một vùng hẹp hơn sẽ khiến các mô lân cận rung lên, phát ra một loại âm thanh được gọi là tiếng ngáy. Vùng hẹp này thường xuất hiện ở miệng, mũi hoặc họng do nhiều nguyên nhân. Bệnh nhân sẽ không nghe thấy tiếng ngáy của mình nhưng nó sẽ làm người thân xung quang rất khó chịu, giấc ngủ và sức khỏe của cả hai bên đều bị ảnh hưởng.

Chứng ngủ ngáy có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như”

  • Một số bệnh lý: dị ứng, amidan to sưng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, lệch vách ngăn mũi, dày vách ngăn mũi.
  • Cũng có thể là do một số dị tật bẩm sinh thuốc đường hô hấp: cổ họng hẹp, cuống họng dài, cuống lưỡi to.
  • Cơ thể thừa cân, béo phì làm mỡ bám dày ở cổ họng, cản trở đường đi của không khí.
  • Uống rượu buổi tối, ngủ li bì.
  • Hút thuốc lá: thường xuyên hút thuốc lá khiến khói ấm và gây hẹp cổ họng.
  • Ngủ ngáy do di truyền

Về nguyên nhân gây ngủ ngáy của mình, anh cần đi khám để có được kết quả chính xác nhất, nếu là nguyên nhân do bệnh lý thì cần khắc phục sớm.

Ngủ ngáy thường xuyên đi kèm với hội chứng ngưng thở khi ngủ, hoặc một số vấn đề trong cấu trúc mũi dẫn đến hiện tượng nghẹt thở và khó thở bằng mũi nên phải dùng miệng để thở.

Cấu trúc của mũi có bộ phận làm ấm không khí và lọc khí trước khi đưa nó vào phế quản và phổi nhưng miệng lại không. Chính vì vậy, thở bằng miệng không có lợi cho sức khỏe, khiến đường hô hấp dễ bị nhiễm khí lạnh và virut, vi khuẩn dẫn đến viêm nhiễm. Có thể hiện tượng anh nhìn thấy hiện tại chỉ là nghẹt mũi, đau họng, khô họng, ho và mất ngủ, nhưng rất có thể các vấn đến nghiêm trọng hơn đang phát triển âm thầm trong đường hô hấp

Để khắc phục hiện tượng ngủ ngáy, anh có thể tham khải một số mẹo dân gian khá dễ thực hiện, nếu tình hình không cải thiện sau 1 thời gian sử dụng thì cần đi khám để tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị kịp thời.

Bình luận