Phụ nữ ngủ ngáy nguy hại khó lường

Câu hỏi

Chào bác sĩ ạ, tôi thường thấy chỉ có nam giới mới bị ngáy khi ngủ, nhưng tôi là phụ nữ mà đêm nào cũng ngáy, tôi năm nay 37 tuổi, có 2 con, cháu lớn 12 tuổi, cháu bé 9 tuổi. Đầu tiên tôi thấy rất xấu hổ về việc ngủ ngáy, nhưng sau đó tôi lo lắng nhiều hơn vì biết rằng đây có thể là vấn đề bất thường về sức khỏe. Vậy xin bác sĩ trả lời giúp, phụ nữ ngủ ngáy có nguy hiểm không? Cần khắc phục như thế nào? Cảm ơn bác sĩ.

Thu Hường

huongnguyen…@gmail.com

Phu-nu-ngu-ngay-nguy-hai-kho-luong

Trả lời

Chào chị Thu Hường, rất chúng tôi rất cảm ơn chị đã tin tưởng gửi thắc mắc đến cho chúng tôi và cũng rất thông cảm với tình trạng của chị.

Thực tế, chứng ngủ ngáy chủ yếu gặp ở nam giới trong độ tuổi trung niên nhưng có thể xảy ra ở bất cứ đối tượng, lứa tuổi, giới tính nào. Chính vì vậy, việc chị gặp phải chứng bệnh này, xét trên một góc độ nào đó cũng là điều bình thường. Vấn đề ở đây là cần tìm ra xem chứng ngủ ngáy của chị có nguyên nhân từ đâu, là yếu tố sinh lý bình thường hay bệnh lý mà nên.

Nguyên nhân chứng ngủ ngáy ở nữ giới có thể bao gồm:

  • Tư thế nằm ngủ: nằm sấp là tư thế có khả năng gây ngáy ngủ cao nhất. Ở những người thường xuyên nằm sấp và thở bằng miệng, khí quản và các mô bị chèn ép sẽ dẫn đến hiện tượng ngáy, nếu để kéo dài không thay đổi sẽ trở thành chứng ngủ ngáy.
  • Thừa cân: lớp mỡ thừa trong đường thở sẽ cản trở sự lưu thông của khí nên những người thừa cân, béo phì thường phải thở bằng miệng để lấy đủ oxy, nhưng sẽ phát ra tiếng ngáy khi ngủ.
  • Giai đoạn mãn kinh và tuổi tác: mức độ estrogen trong cơ thể bị giảm xuống, ảnh hưởng đến chức năng làm việc của đường hô hấp sẽ dẫn đến ngủ ngáy.
  • Mang thai: hormone cơ thể thay đổi khi mang thai có thể dẫn đến sung huyết ở mũi và họng. Đây là nguyên nhân điển hình dẫn đến hiện tượng ngủ ngáy ở phụ nữ mang thai.
  • Thói quen sử dụng thuốc lá, rượu hoặc dùng nhiều thuốc giảm đau sẽ làm giãn cơ họng, giảm chức năng hô hấp.
  • Hormone  tuyến giáp thấp và bệnh u nang buồng trứng có thể khiến phụ nữ bị ngáy ngủ.

Chứng ngủ ngáy ở phụ nữ nguy hiểm như thế nào?

Chứng ngủ ngáy gây rất nhiều bất lợi đối với những người thân hàng đêm phải chịu đựng, tuy nhiên suy cho cùng, những tác hại thực sự vẫn thuộc về người bệnh.

Phụ nữ ngủ ngáy có nguy cơ mắc hội chứng ngưng thở khi ngủ do niêm mạc và các phần mềm cuống họng khiến khí quản bị nghẹt, phổi và não không nhận đủ dưỡng khí. Lúc này, não sẽ phát tín hiệu làm giãn khí quản và cuống họng để hô hấp được bình thường. Tuy nhiên, nếu chuỗi rối loạn này diễn ra liên tục, sẽ dẫn đến hội chứng ngưng thở khi ngủ khiến ngủ kém, ngắt quãng.

Khi ngáy tức là đường thở bị tắc nghẽn một phần hoặc hoàn toàn. Hiện tượng tắc nghẽn này làm giảm lượng khí cung cấp đến phổi, giảm độ bão hòa oxy trong máu và ngưng thở. Chị có thể không biết về những đợt ngưng thở ngắn ban đêm, nhưng giấc ngủ sẽ bị xáo trộn nghiêm trọng.

Giấc ngủ kém và thiếu oxy sẽ khiến não không được nghỉ ngơi sẽ dẫn đến tình trang mệt mỏi, uể oải, giảm năng suất làm việc, suy giảm trí nhớ.

Phụ nữ ngủ ngáy còn làm tăng nguy cơ mắc huyết áp cao, suy giảm khả năng tình dục, đột tử.

Chị nên xem xét hiện tượng ngủ ngáy của mình có nguyên nhân từ đâu để có hướng giải quyết triệt để và dứt điểm. Tốt nhất nếu tình trạng này kéo dài, chị nên đến bệnh viện khám.

Bình luận