Ngáy ngủ có phải một bệnh di truyền không?

Chào bác sĩ ạ, cháu năm nay 24 tuổi, mới sinh bé được 4 tháng. Bé nhà cháu là bé trai, 4 tháng tuổi, nặng 8,1kg. Cháu để ý, con có triệu chứng ngáy ngủ, bố cháu cũng có tật này, đêm ngủ thường ngáy rất to. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh ngáy ngủ này có di truyền không? Có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của con không? Cháu cảm ơn ạ.

Nguyễn Thị Ninh – 24 tuổi

Ba Vì – Hà Nội

Ngáy ngủ có phải một bệnh di truyền không?

Chào Ninh, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi.

Nói về bệnh ngáy ngủ ở trẻ nhỏ, tôi xin khẳng định đây là hiện tượng vô cùng phổ biến do một số nguyên nhân như:

  • Hệ hô hấp của trẻ chưa hoàn thiện, đường thở còn khá nhỏ hẹp, độ tuổi này, phế quản lại tiết ra nhiều chất dịch nhày nên dễ gây tác nghẽn, không khí đi qua những vùng dịch sẽ tạo ra âm thanh dẫn đến ngáy ngủ.
  • Trẻ bị thừa cân: thừa cân là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến ngáy ngủ và phổ biến ở trẻ độ tuổi này. Cân nặng trung bình của trẻ 4 tháng tuổi là từ 6,2kg đến 7,9kg, dưới 6,2kg là thiếu cân, có dấu hiệu suy dinh dưỡng, trên 7,9kg là thừa cân.
  • Di truyền: Trẻ có bố mẹ bị hẹp cuống họng và chứng ngáy ngủ thì nguy cơ con cái cũng gặp chứng bệnh này rất cao.
  • Dị tật bẩm sinh: cuống họng dài, cuống lưỡi to…
  • Một số bệnh về hô hấp như viêm phế quản, viêm họng… hoặc cảm cúm.

Vậy đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau: Tình trạng ngáy ngủ của cháu bé có thể thuộc 4 trường hợp sau:

  • Ngáy ngủ do từ bố di truyền, theo lời chị nói, bố cháu có chứng ngáy ngủ nên rất có thể cháu bé bị di truyền từ bố.
  • Tuy nhiên cũng có thể, nguyên nhân xuất phát từ cân nặng: so với mức trung bình, cháu bé đang thừa ít nhất là 0,2kg.
  • Cháu có thể có các dị tật ở đường thở chưa được phát hiện.
  • Ngáy là hiện tượng sinh lý bình thường do đường thở còn hẹp.

Đối với trường hợp này, trước hết bạn nên xem xét lại chế độ dinh dưỡng cho bé để điều chỉnh lại cân nặng. Nếu khi trong lượng của bé đã đạt đến mức tiêu chuẩn mà hiện tượng ngáy vẫn không thuyên giảm thì nên cho bé đi khám xem có bất cứ dị tật nào về đường thở hay không.

Nếu ngáy ngủ có nguyên nhân do bệnh lý mà không được điều trị kịp thời sẽ gây nhiều ảnh hưởng đến sự phát triển của bé, trước mắt là cơ thể không đủ oxy khi ngủ sẽ khiến não bộ và các cơ quan hoạt động kém đi.

Tuy nhiên chị cũng không nên quá lo lắng, đôi khi ngáy ở trẻ chỉ là hiện tượng sinh lý bình thường do đường thở chưa phát triển, tình trạng này sẽ tự biến mất khi trẻ lớn lên.

Bình luận