Con tôi ngủ ít, hay ngáy và cười khi ngủ có sao không?

Câu hỏi

Em chào bác sĩ, bé nhà em mới được 5 tháng tuổi, bé sinh đủ ngày, đủ tháng, nặng 3,2kg. Dạo gần đây, em hay để ý bé có một số biểu hiện lạ khi nằm ngủ cả ngày lẫn đêm như: ngủ ít hơn, hay mỉm cười khi ngủ và lắng nghe sẽ thấy âm thanh phát ra tương tự như tiếng ngáy của người lớn. Bác sĩ cho em hỏi đây là bệnh gì, có ảnh hưởng đến sức khỏe của bé không? Em cảm ơn bác sĩ!

Dương Hồng Anh

Xã Đông Khê – Huyện Đoan Hùng – Phú Thọ

Con-toi-ngu-hay-cuoi-va-ngay-co-sao-khong

Giải đáp

Chào Dương Hồng Anh, cảm ơn bạn đã tin tường và gửi gắm tâm sự, thắc mắc đến cho chúng tôi. Với những câu hỏi của bạn, chúng tôi có thể trả lời như sau

Thực tế, trẻ sơ sinh ngủ nhiều hơn người lớn rất nhiều, mỗi ngày trẻ có thể ngủ từ 17 – 18 tiếng so với 7 – 8 tiếng ở người lớn. Tuy nhiên đây cũng chỉ là con số trung bình, một số trẻ ngủ nhiều hơn nhưng cũng có trẻ ngủ ít hơn mức này, nguyên nhân có thể chỉ so vấn đề sinh lý bình thường, cũng có thể là do một bệnh lý nào đó khiến trẻ cũng khó ngủ và mất ngủ.

Trẻ ngủ ít là nguyên nhân do đâu?

Dưới mức trung bình, một số trẻ chỉ ngủ 12 – 14 tiếng mỗi ngày do nhu cầu ngủ thấp hơn bình thường. Tuy nhiên, nếu con bạn ngủ dưới 10 tiếng/ngày thì nguyên nhân có thể là do một vấn đề nào đó ngoài sinh lý. Bạn cần theo dõi, phát hiện những điều sau:

  • Môi trường nhiều tiếng ồn hoặc quá sáng khiến trẻ khó ngủ, hay bị giật mình tỉnh giấc
  • Tã, quần áo ẩm ướt, hăm tã khiến trẻ khó chịu, ngứa ngáy không ngủ được.
  • Thiếu vitamin D và canxi làm trẻ ít ngủ, vặn mình và ọ ọe khó thở.
  • Trẻ bị cảm, sốt… nên hay quấy khóc, gắt ngủ.

Cách cải thiện:

  • Để trẻ ngủ trong phòng yên tĩnh, ánh sáng vừa phải, đủ ấm, thông thoáng, sạch sẽ, buông màn để tránh côn trùng đốt.
  • Vệ sinh cơ thể bé thường xuyên, thay quần áo, tã lót khi trẻ đi vệ sinh, ra nhiều mồ hôi.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, đủ chất.
  • Nếu trẻ bị mắc bất cứ bệnh lý nào, cần điều trị dứt điểm, triệt để.

Trẻ thường xuyên ngáy ngủ có sao không?

Hầu hết trẻ sơ sinh đều ngáy khi ngủ, đây là hiện tượng sinh lý thông thường, vì đường thở của bé còn khá hẹp, dịch nhày lại tiết ra nhiều nên khi thở sẽ phát ra âm thanh, chính là tiếng ngáy. Khi trẻ lớn dần lên, tiếng ngáy sẽ giảm đi rồi hết hẳn. Bạn có thể làm sạch mũi và họng cho trẻ bằng nước muối sinh lý để giảm hiện tượng này.

Nếu quan sát thấy bé ngủ ngáy kèm với khó thở, thở nhanh, mạnh hoặc ngưng thở trong vài giây thì nên đưa bé đến bệnh viện khám.

Tại sao trẻ vừa ngủ vừa mỉm cười?

Chúng ta thường mỉm cười khi cảm thấy vui vẻ hạnh phúc, nhưng trẻ sơ sinh thì không vì chúng không thể nhận thức về cảm xúc vui buồn khi đang ngủ. Hiện tượng bé thường hay mỉm cười khi ngủ chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ mặt, đôi khi trẻ có thể khóc ngay sau khi vừa mỉm cưới như thế. Đây cũng là hiện tượng rất phổ biến và không có gì đáng lo nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ, vì vậy nếu bé có bất cứ dấu hiệu bất thường nào liên quan đến giấc ngủ, mẹ nên đưa bé đi khám để có kết quả chính xác nhất. Về trường hợp bé nhà mình, nếu bé không ngủ quá ít (dưới 10 tiếng/ngày) bạn có thể yên tâm.

Chúc mẹ con bạn khỏe mạnh!

Bình luận