Có phải đàn ông mắc ngủ ngáy nhiều hơn phụ nữ?

Một vấn đề rất dễ thấy trong thực tế hiện nay, đó là tật xấu ngủ ngáy thường xuất hiện ở đàn ông nhiều hơn là phụ nữ. Trong một gia đình hay một tập thể, nam giới thường là đối tượng ngáy nhiều, ngáy lớn, gây khó chịu và bất tiện cho những người xung quanh. Điều này được giải thích như thế nào và có những điều cần chú ý gì khác xung quanh vấn đề ngủ ngáy ở đàn ông? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua một trường hợp thắc mắc khá thú vị sau đây.

Hỏi

Chào bác sĩ,

Công ty tôi đang có cuộc tranh luận về vấn đề đàn ông và phụ nữ ngủ ngáy khác nhau như thế nào? Hầu hết đều đồng ý quan điểm là đàn ông bị ngủ ngáy nhiều hơn phụ nữ, nhưng phụ nữ ở công ty tôi lại nhất quyết không chịu nhận là mình có ngáy khi ngủ. Bác sĩ có thể cho tôi biết một vài thông tin liên quan đến vấn đề này không? Để tôi mang đáp trả cho các chị em công ty làm quà nhân dịp 20/10 sắp tới.

(Giấu tên – Hà Nội)

Co-phan-dan-ong-mac-ngu-ngay-nhieu-hon-phu-nu

Trả lời

Chào bạn, về vấn đề và thắc mắc của bạn, chúng tôi có thể cung cấp một số thông tin cụ thể như sau đây:

Vì sao đàn ông ngủ ngáy nhiều hơn phụ nữ?

Theo các kiểm tra và nghiên cứu cho thấy, cấu tạo đường thở, cụ thể là cấu trúc bên trong mũi của phụ nữ thoáng và rộng hơn so với đàn ông, còn dây nói trong thanh quản của đàn ông thì lớn và dễ rung hơn của phụ nữ. Điều này giúp cho hơi thở của phụ nữ khi ngủ được dễ dàng và nhẹ nhàng hơn. Ngoài ra, tỷ lệ đàn ông uống rượu và hút thuốc nhiều hơn, tích mỡ ở quanh vùng cổ cũng nhiều hơn. Vậy nên cuối cùng, tỷ lệ đàn ông ngáy ngủ nhiều hơn phụ nữ cũng là chuyện dễ hiểu.

Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều phụ nữ mắc tật ngủ ngáy do nhiều nguyên nhân bệnh lý khác, nhưng hầu như phụ nữ sẽ không bao giờ thừa nhận điều đó. Trong 100 phụ nữ được hỏi thì sẽ có 25 người khẳng định ngay lập tức mình không bị ngủ ngáy, 65 người miễn cưỡng thừa nhận rằng mình có ngủ ngáy nhưng rất ít khi, còn lại chỉ có 10 người là đồng ý mình có ngủ ngáy và ngáy rất nhiều. Điều này liên quan nhiều đến yếu tố tâm lý và quan niệm xã hội.

Ngược lại, đối với đàn ông, hầu như chúng ta đều mặc nhiên cho rằng đàn ông ngủ ngáy là chuyện bình thường và không có gì đáng chê trách. Nhưng không phải, hiện tượng ngủ ngáy không đơn giản như chúng ta nghĩ. Đây có thể là một triệu chứng cảnh báo một căn bệnh nào đó trong đường thở, và thậm chí có thể gây ra những hậu quả, biến chứng khôn lường như ngưng thở khi ngủ, tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và đột quỵ…

Vì thế, ngủ ngáy rất có thể là một căn bệnh, cần được nghiêm túc tìm hiểu, điều trị bằng các phương án tích cực.

Hướng điều trị ngủ ngáy cho cả đàn ông và phụ nữ

Dù là đàn ông hay phụ nữ thì cũng nên điều trị tật xấu này một cách tích cực và dứt điểm. Hiện tại thị trường cũng không có quá nhiều sản phẩm để lựa chọn. Hầu như đa số trong đó đều là những sản phẩm hỗ trợ, không mang tính điều trị. Cơ chế chung của những sản phẩm này theo như giới thiệu đều khá tương tự nhau, cụ thể là làm mềm và bôi trơn màng nhầy trong cổ họng, giúp phần nào làm săn chắc hệ thống cơ tại thanh quản, giảm dao động mô niêm mạc, từ đó sẽ hạn chế ngủ ngáy.

Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra chứng ngủ ngáy rất đa dạng, những sản phẩm dạng xịt họng/nhỏ mũi này rất khó tác động được đến những nguyên nhân ấy, nên chỉ có thể giúp làm giảm triệu chứng tạm thời chứ không chữa được dứt điểm. BS Dương Văn Tá, Trưởng khoa Tai Mũi Họng – BV quận Thủ Đức (TP.HCM) cũng đã công nhận điều này. Muốn chữa được chứng ngủ ngáy lâu dài chúng ta cần đến những biện pháp “cứng rắn” hơn, giải quyết được cả nguyên nhân tận gốc và triệu chứng biểu hiện thì mới duy trì hiệu quả được lâu dài.

Người bị ngủ ngáy thường xuyên có thể tham khảo hướng điều trị tích cực khác theo Đông y.

Bình luận