Bệnh ngủ ngáy ở người già có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ!

Bố tôi năm nay cũng 65 tuổi rồi. Thời gian gần đây bố tôi sinh chứng ngủ ngáy, khiến mẹ tôi nằm  đã khó ngủ giờ càng không thể ngủ được. Chúng tôi bảo đưa bố đi khám xem có bị bệnh tật gì không nhưng ông bảo thủ nhất quyết không đi, còn bảo đó là do sinh lý bình thường, đàn ông ai chả ngáy. Tôi sợ  nếu cứ kéo dài tình trạng này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và mẹ tôi phải ra ngủ riêng. Xin hỏi bác sĩ bị như vậy có nguy hiểm không và làm sao để chữa khỏi được ạ.

Cám ơn bác sĩ!

Ngô Việt Hùng – 32 tuổi

Chương Mỹ – Hà Nội

 

Benh-ngu-ngay-o-nguoi-gia-co-nguy-hiem-khong

Chào bạn!

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau:

Theo các nhà nghiên cứu khoa học thì thường có khoảng 50% tổng số những người trên 50 tuổi mắc phải chứng ngủ ngáy. Đặc biệt, đa số mọi người thường cho đó là việc hết sức  bình thường và rồi bỏ qua hay cố gắng chịu đựng mà không hề nghĩ tới những ảnh hưởng nghiêm trọng mà căn bệnh này có thể gây ra.

Thông thường khi thở thì không khí sẽ đi vào từ mũi hoặc miệng rồi xuống phổi và trở ra một cách tự nhiên, đều đặn. Tuy nhiên, có một số trường hợp người bệnh trong lúc ngủ vùng họng sau bị hẹp lại và với cùng một lượng khí đi vào nhưng bởi vì đi qua một vùng hẹp hơn nên làm các niêm mạc mô xung quanh rung lên qua đó tạo nên một loại âm thanh đó chính là tiếng ngáy.

Bệnh ngáy ngủ thường có nhiều nguyên nhân trong đó chủ yếu là do: viêm xoang, amidan to, bệnh ùng dị ứng… Bệnh có nguy cơ dẫn đến các chứng bệnh như nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, đột tử khi ngủ… Bên cạn đó, sẽ gây khó chịu cho những người xung quanh.

Như vậy, theo nhận định và phân tích cả chúng tôi thì bạn nên cho bác trai đi khám ở các cơ sở y tế. Nếu như ông  ngủ ngáy ở mức nhẹ thì có thể kết hợp ăn uống, tập luyện, ngủ nghỉ khoa học, cụ thể:

  • Thứ nhất: Tránh uống rượu, hút thuốc hay các chất kích thích. Bởi dùng các chất này sẽ khiến cho cơ thể ngày càng căng và nguy cơ gây tắc đường hô hấp.
  • Thứ hai: Không nên quá lao lực, bởi sẽ khiến tinh thần và cơ bắp khó chịu. Thường xuyên mát xa, thư giản, nghe nhạc… nếu như ban ngày có chót làm việc quá sức.
  • Thứ ba: Trước khi đi ngủ không nên hoạt động kích thích, nên hoạt động nhẹ nhàng. Bởi nếu quá khích sẽ khiến cho lúc ngủ cơ thể không thể thoải mái.
  • Thứ tư: Nên nằm nghiêng. Bởi khi ngủ nằm có khả năng sẽ khiến cho đường hô hấp không thuận lợi, nếu như nằm nghiêng sẽ khiến cơ bắp thả lỏng hướng tới 1 bên, không tắc đường hô hấp

Còn nếu như bị nặng, bạn nên mua thuốc cho ông uống để can thiệp kịp thời. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa bệnh ngủ ngáy và một trong những “ thần dược” đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay đó là An Thần Kiện Thanh Hoàn của Trung Tâm Nam Dược Hà Nội.

Hy vọng với những chia sẻ về các biện pháp chữa bệnh ngủ ngáy đã nêu, bệnh tình của bác sẽ sớm chuyển biến theo hướng tích cực.

Bình luận