Áp dụng ngay 6 bài tập chữa ngủ ngáy hiệu quả

Ngủ ngáy là vấn đề cực kỳ phổ biến, đặc biệt xuất hiện nhiều ở đàn ông trưởng thành và người già, nhưng cũng không thể loại trừ đối tượng phụ nữ và thậm chí là cả trẻ em. Những loại thuốc đặc trị cho vấn đề ngủ ngáy là không nhiều, chúng ta không có quá nhiều sự lựa chọn. Vậy nên thay vì tìm thuốc, nhiều người lại chuyển hướng sang thử cách tập các bài tập chữa ngủ ngáy. Phương pháp này cũng được chứng minh là khá hiệu quả.

yoga chữa ngủ ngáy
Yoga chữa ngủ ngáy

Những bài tập giúp chữa ngủ ngáy sẽ liên quan đến các bộ phận cơ lưỡi, má, hàm, họng. Một cuộc thử nghiệm trực tiếp và thống kê đã cho kết quả, những người chăm chỉ tập luyện các bài tập này đã giảm được tần suất ngủ ngáy tới 36% và giảm cường độ ngáy đến 59%.

Các bài tập chữa ngủ ngáy có tên “myofuntional mouth”, áp dụng rất tốt cho các trường hợp ngủ ngáy nhẹ và trung bình. Các trường hợp ngủ ngáy nghiêm trọng vui lòng khám bác sĩ để biết nguyên nhân chính xác và phương án điều trị. Những bài tập myofuntional mouth nên được thực hiện đều đặn mỗi ngày, nhất là trước khi đi ngủ. Hãy đảm bảo rằng bạn sẽ tập chúng ít nhất 20 lần/ngày để tình trạng ngủ ngáy được cải thiện tích cực.

Bài tập chữa ngủ ngáy 1: Uốn lưỡi

Uốn đầu lưỡi sao cho giống như khi bạn phát âm chữ “L”, sau đó kéo căng đầu lưỡi tiếp tục hướng về phía sau và vẫn đảm bảo rằng đầu lưỡi chạm vào vòm miệng trên  của bạn.

Bài tập chữa ngủ ngáy 2: Đảo lưỡi

Rất đơn giản, bạn liên tục đảo đầu lưỡi khắp quanh miệng và cho nó tiếp xúc với toàn bộ hàm răng trên dưới của mình, kể cả là răng hàm nằm ở vị trí sâu nhất.

Bài tập chữa ngủ ngáy 3: Nhai đều

Nếu bạn có thói quen chỉ nhai 1 bên thì hãy dần tập thay đổi nhé. Tự lưu tâm mỗi khi ăn bất kỳ thứ gì, đảo chiều bên nhai thường xuyên và nhai kỹ để tập luyện.

Bài tập chữa ngủ ngáy 4: Ấn lưỡi lên vòm miệng trên

Tương tự như bài tập thứ nhất, bạn đẩy đầu lưỡi lên vòm miệng trên nhưng ấn giữ chặt lại một vị trí, dùng hết cơ lưỡi ấn mạnh càng mạnh càng tốt rồi ngưng lại nghỉ khoảng 5 – 10 giây, sau đó lặp lại khoảng 20 lần trước khi ngủ.

Bài tập chữa ngủ ngáy 5: Nói “AAAA”

Hết sức đơn giản, bạn chỉ cần há miệng rộng, để cho hàm dưới mở hẳn rồi nói “AAAAA” kéo dài cho đến hết lượt thở ra. Hít sâu lại và tiếp tục thực hiện bài tập khoảng 20 lần.

Bài tập chữa ngủ ngáy 6: Dùng ngón tay đẩy má

Trước hết bạn cần làm sạch tay. Sau đó, đưa ngón tay vào miệng rồi nhấn khắp xung quanh vùng má trái theo chiều dọc lên xuống. Tay trái thì đẩy cho má phải và ngược lại. Thực hiện đổi tay mỗi bên 10 lần.

Ngoài những phương pháp trên, người hay bị ngủ ngáy cũng nên chú ý hạn chế bia rượu, thuốc lá; kiểm soát chứng ngủ há miệng; có thể ngủ nghiêng góc 30 độ thay vì nằm ngửa; nằm gối mềm và cao vừa phải; ăn ít thịt đỏ, đồ ăn nhiều chất béo; điều trị dứt điểm các bệnh về đường hô hấp trên (viêm xoang, viêm mũi dị ứng…)…

Đồng thời, chúng ta cũng cần ghi nhớ các bài tập không thể giúp điều trị chứng ngủ ngáy khỏi triệt để, người hay bị ngủ ngáy vẫn nên tìm hiểu và sử dụng thêm thuốc để tăng hiệu quả tích cực. Tuy nhiên như đã nói, thị trường không có nhiều loại thuốc chữa trị vấn đề này. Một số loại thuốc xịt mũi nhập từ Đức, Ba Lan, Mỹ… được giới thiệu, quảng cáo nhưng các chuyên gia, bác sĩ cũng đã có lời cảnh báo về mức độ kém hiệu quả của các loại thuốc này. Nhiều người lại quay về thuốc Nam chữa trị mong hiệu quả và an toàn hơn. Hiện tại, An Thần Kiện Thanh Hoàn là bài thuốc Nam duy nhất có đề cập đến công dụng chính là chữa ngủ ngáy và cũng được những người đã sử dụng đánh giá cao, người bệnh có thể tham khảo và lựa chọn.

Bình luận