Cắt amidan có giảm được chứng ngủ ngáy không

Con gái mình nay được 20 tháng tuổi. Mấy hôm nay thời tiết thay đổi nên bé ho nhiều và có đờm, ngẹt mũi và hay khóc đêm.Từ nhỏ bé mắc bệnh ngủ ngáy, vậy có phải là bé đã bệnh ngủ ngáy không. Có người bảo mình cho bé đi cắt amidan, liệu cắt amidan có giảm được chứng ngủ ngáy không?

Cat-amidan-co-giam-duoc-chung-ngu-ngay-khong

Trả lời: 
Chào bạn!. Dựa vào hiện tượng bệnh của bé chúng tôi có những lời khuyên dành cho bạn như sau:

Nguyên nhân gây bệnh viêm amidan và ngủ ngáy

Bệnh ngủ ngáy cũng có rất nhiều nguyên nhân, chính vì thế để điều trị bệnh ngủ ngáy cho bé hiệu quả chúng ta cần tìm rõ nguyên nhân gây bệnh cho trẻ.

Viêm Amidan bé bị ho nhiều đờm, sổ mũi và ngẹt mũi sẽ gây nên hiện tượng ngủ ngáy.

Trường hợp bé nhiễm khuẩn đường hô hấp có thể do các nguyên nhân sau: Do trẻ có cơ điạ không tốt nên dễ mắc bệnh: Trẻ suy dinh dưỡng, trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ đủ tháng tuổi, thiếu vitamine A, trẻ thiếu sắt, trẻ bi bệnh trào ngược dạ dày thực quản, bệnh mãn tính, bệnh tim bẩm sinh và nhiều loaị bệnh bẩm sinh khác, bệnh bại não và các bệnh thần kinh cơ cũng gây suy giảm hệ miễn dịch cũng sẽ là nguyên nhân gián tiếp gây nên bệnh ngủ ngáy của trẻ.
 
Môi trường sống độc hại: không khí ô nhiễm, nhà cửa không rộng rãi, thoáng mát, đông đúc, không vệ sinh, khói công nghiệp, khói thuốc lá, các loại khói công nghiệp khác cũng là nguyên nhân gây viêm amidan từ đó gây bệnh ngủ ngáy.

Bạn nên đưa bé đi khám để được các bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Bé ngủ ngáy cắt amidan có khỏi

Thông thường, tất cả các trẻ đều ngáy khi chúng mắc chứng cảm lạnh. Tuy nhiên, đôi khi không do cảm nhưng vẫn có khoảng 8 – 12% trẻ em ngủ ngáy vào ban đêm. Tình trạng này thường biến chuyển theo chiều tiêu cực ở độ tuổi 2 – 8 và sau đó sẽ được cải thiện theo hướng tích cực hơn.

Ngáy ngủ thường xuất hiện ở trẻ nặng cân và trẻ sống trong gia đình hút thuốc. Lý do là do việc amiđan sưng lên và có nhiều hạnh nhân ở họng. Khi mà cơ ở vòm họng không phải hoạt động nhiều trong quá trình ngủ, các amiđan và những hạch hạnh nhân là nguyên nhân làm tắc luồng không khí trong cổ và gây ra tiếng ngáy.

Những amiđan và hạch lại rất quan trọng với hệ thống miễn dịch của cơ thể con người. Chúng giúp loại các mầm bệnh và giúp phát triển thống miễn dịch chống lại các vi khuẩn, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bởi thế nêú thấy các amiđan và hạch có nhiều ở trẻ nhỏ có thể là do triệu chứng nhiễm trùng. Khi amidan bị viêm sẽ có thể gây ra triệu chứng ngủ ngáy.

Trẻ cần cắt amidan khi mắc các bệnh sau. Thứ nhất, cắt amiđan khi có hiện tượng phì đại gây tắc nghẽn, gây ngưng thở trong khi ngủ, bé thường ngủ ngáy, trong giấc ngủ có giật mình, quấy khóc. Một vài bé chậm lớn, kém ăn, hay nôn ói, khó nuốt, khó nói do amiđan to.

Thứ 2, cắt amiđan khi đang trong tình trạng viêm gây ra các biến chứng gây nguy hiểm như viêm phế quản phổi, viêm cơ tim ở amiđan, viêm khớp, viêm cầu thận do vi trùng ở amiđan, viêm hạch cổ, apsxe amidan.

Ngoài ra còn có những chỉ định cắt amiđan khác như nghi ngờ bị ung thư, hôi miệng do amiđan đọng lại thức ăn, sỏi amiđan, nấm amiđan.
Bạn nên đưa bé đi khám, để các bác sĩ cho lời khuyên cụ thể. Nếu nguyên nhân gây nên chứng ngủ ngáy ở trẻ là do viêm amiadan hay các vấn đề khác liên quan đến amidan thì việc cắt amidan sẽ giúp  ngặn chặn chứng ngủ ngáy. Ngược lại nếu nguyên nhân ngủ ngáy không phải do amidan thì việc cắt amidan là điều không mang lại tác dụng gì.

Hi vọng bài viết về Amidan và chứng bệnh ngủ ngáy trên có thể mang lại nhiều thông tin hữu ích giúp các bạn đọc có thêm kiến thức bô ịch giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ nhỏ.

Bình luận