6 Cách ngủ chung với người ngáy

Chắc hẳn ai đó trong chúng ta cũng từng gặp phải những rắc rối của chứng ngủ ngáy từ những người thân quen. Ngủ chung với người ngáy thực sự là rào cản, phiền phức và khó ngủ bởi âm thanh phát ra. Nhiều cuộc hôn nhân tan vỡ, xích mích cũng chỉ vì tật ngủ ngáy. Vậy có những cách nào cải thiện tình trạng này? Hãy tham khảo 6 cách ngủ chung với người ngáy dưới đây.

6 Cách ngủ chung với người ngáy
6 Cách ngủ chung với người ngáy

Nghe nhạc khi ngủ

Việc nghe nhạc và thiếp vào giấc ngủ một cách êm dịu, khiến bạn quên đi tiếng ngủ ngáy của người bên cạnh. Hãy chọn một loại nhạc nhẹ nhàng mà bạn yêu thích và nghe với âm lượng vừa đủ để giấc ngủ tới dễ dàng và ngủ ngon hơn, đồng thời lấn át tiếng ngáy ngủ.

Sử dụng nút bịt tai

Bạn cũng có thể sử dụng nút bịt ống tai hoặc đeo tai nghe để khống chế tiếng ngáy của người bên cạnh. Nên chọn nút bịt tai được làm bằng các nguyên liệu đỡ đau tai như: cao su, bọt biển, nhựa… Cần đảm bảo thực hiện theo các hướng dẫn trên bao bì để đặt nút tai của bạn hiệu quả. Để giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn, hãy luôn rửa tay trước khi cầm nút bịt tai và thường xuyên tháo nút ra khi không cần. Không đẩy chúng quá sâu vào tai và đảm bảo rằng bạn vẫn nghe thấy những âm thanh quá to bên ngoài khi bạn đang đeo nút tai. Bạn cũng có thể tự tạo nút bịt tai tạm thời bằng vật liệu mềm hoặc vải, bông sau đó cuộn vật liệu lại để vừa khít với ống tai của bạn, để lại một cái đuôi thò ra ngoài giúp bạn có thể kéo nó ra khi cần.

Lật người ngáy qua bên hay đánh động để họ chuyển hướng nằm

Người ngáy sẽ ngáy nhiều hơn khi họ nằm ngủ ngửa. Bạn nên nhẹ nhàng lật họ sang một bên, điều này sẽ làm giảm hoặc thậm chí làm ngừng ngáy. Cũng có thể chêm một số gối chèn để chống đối tác lật trở lại tư thế nằm ngửa. Nằm kê đầu cao cũng giúp giảm ngáy ở một số người.

Chọn phòng ngủ khác riêng biệt với người ngáy

Nhiều người không chịu nổi tiếng ngáy của bạn đời đã chọn giải pháp ngủ phòng riêng. Nếu trong cuộc sóng hôn nhân, bạn nên thảo luận với đối tác và tìm ra giải pháp hợp lý để vừa có thể tận hưởng sự thân mật vừa có được giấc ngủ ngon như mong muốn.

Điều trị chứng nghẹt mũi

Nghẹt mũi có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm việc ngáy ngủ, vì vậy, người ngáy ngủ nên sử dụng thuốc xịt mũi trước khi đi ngủ. Hãy chuẩn bị sẵn thuốc xịt mũi trước khi đi ngủ để người ngáy có thể sử dụng trước lúc ngủ và khi cần. Ngoài ra cũng cần động viên người ngáy thực hiện lối sống tích cực và chế độ sinh hoạt hợp lý để hạn chế tật xấu ngủ ngáy.

Nên khuyến khích bạn đời cố gắng giảm cân nếu người đó thừa cân hoặc béo phì. Lượng cân dư thừa có thể gây áp lực lên đường thở. Tình trạng này gây cản trở thông khí và làm trầm trọng thêm việc ngáy ngủ.

Giảm rượu và hạn chế dùng thức uống có cồn trước khi đi ngủ có thể làm giảm chứng ngáy.

Nếu bạn đời của bạn là người hút thuốc, hãy khuyến khích họ bỏ thuốc để giữ sức khỏe tốt và đây cũng là cách để giảm chứng ngáy ngủ.

Sử dụng tiếng ồn trắng

Tiếng ồn trắng là loại tiếng ồn có dải bước sóng rộng để hạn chế hoặc bao phủ tiếng ngáy. Bằng cách này, bạn đời của bạn ngáy khi ngủ sẽ ít rõ ràng hơn và làm bạn dễ ngủ hơn. Bạn có thể mua một máy phát tiếng ồn trắng hoặc tải ứng dụng tiếng ồn trắng trực tuyến. Tiếng ồn trắng có thể bao gồm âm thanh từ thiên nhiên hoặc máy móc. Đơn giản chỉ cần đặt máy hoặc màn hình ở gần giường và bật nó lên để tạo ra âm thanh nhẹ nhàng và ổn định hơn, ít phân tâm hơn do ngáy ngủ gây ra.

Ngoài ra, để hạn chế tật ngủ ngáy của bạn đời bạn nên khuyên người thân hay bạn đời uống nước ấm trước khi đi ngủ. Cách làm này giúp tạo độ ẩm cho cổ họng, làm hạn chế tình trạng ngáy khi ngủ. Các bạn cũng có thể uống trà nóng như trà xanh, trà hoa cúc, trà thảo mộc… Chúng không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho cổ họng mà còn làm cho giấc ngủ sâu hơn, từ đó giảm tình trạng ngủ ngáy.

Bên cạnh đó, trước khi ngủ, người ngủ ngáy không nên sử dụng các loại thuốc an thần và đồ uống có cồn. Vì những chất này gây kích thích và làm ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh. Chúc bạn và gia đình có sức khỏe tốt!

Bình luận